HOME SERVER

CÁCH TẠO RA HOME SERVER - GIẢI PHÁP CHO CƠN KHÁT HOSTING

2. Chuẩn bị sơ bộ 

Bạn phải có 1 con pc bét nhất cũng tương đương với Pentium 3, 1000Gb, Ram 128 M , HDD 20Go !! theo kinh nghiệm của tôi thì cấu hình càng cao thì home server chạy càng ok !! pc của tôi thì chỉ có pen 4 , 2.26 Gb , DDRam 512 , HDD 40 G , tôi thấy chạy ok thật !!! hehhehe!! 

Bạn phải có 1 line ADSL nhé ( kể cả modem) theo tôi thì chọn loại Zoom X5 là tốt nhất , của tôi đang dùng là X4 , chạy vẫn tốt 

Bạn cũng cần phải chuẩn bị cho phần mềm server ( tôi dùng Windows server 2003) các bạn có thể chọn Redhat tuỳ các bạn , nhưng thôi tôi khuyên nên dùng Win server 2003 cho thông dụng!!

3. Hiểu biết cơ bản và các config cần thiết 

Setup & config cần thiết : bạn hãy vào Window Component kiểm tra xem bạn đã cài IIS chưa , nếu chưa thì đánh dấu vào đấy cài đi , cài xong rồi thì tiếp tục mở IE ra, bạn test thử nhé !! (gõ thử localhost vào hoặc chơi hẳn 127.0.0.1 nếu bạn thích ) nó chạy là bạn đã cài thành công rùi!!! 

Hiểu cách làm cơ bản thì rất đơn giản , bạn đã config đủ rồi, đã có 1 modem vậy bạn có thể tạo host cho mình bằng cách tìm số IP của máy bạn, sau đó đưa nó lên 1 server hỗ trợ . Tuy nhiên đa số các IP của vn là IP động nó sẽ thay đổi liên tục theo từng lần truy cập của bạn , hoặc từng lần reboot modem như vậy khi bạn muốn đơn giản công việc thì ko khó , một cách bạn có thể ra đề nghị mua 1 con IP tĩnh , có bán đấy nhưng đắt lắm , tôi chẳng nhớ !! hai là bạn có thể kiếm 1 thằng dạng như http://www.no-ip.com hoặc http://www.dyndns.org (hoặc bất kì trang nào cho phép update cái IP động của các pác) để đăng kí lấy 1 tài khoản , sau đó dùng ADSL khai báo số IP của bạn, để cho "toàn cầu " biết đến và nhận ra cái IP của bạn! !ở đây nó sẽ chịu trách nhiệm cập nhật toàn bộ các IP động của bạn thông qua 1 phần mềm cập nhật IP ( tôi sẽ huớng dẫn sau , hoàn toàn free ), như vậy thì khoẻ rồi , chọn cách thứ 2 nhé , chẳng mất xu nào !! làm xong như vậy chỉ việc dùng thôi , đơn giản thật !!! 

Phần 2: Config modem và các port

Nào , phần này DTNLL muốn nhờ pác newb mấy cái hình , thực ra pác newb đã viết hướng dẫn rùi nhưng dtnll viết lại theo í của dtnll và mượn hình pác newb , hình ở modem của mình có khác nhau là mấy đâu, có chỉnh sửa đôi chút thôi !! pác newb xem toàn bộ tut này nếu thấy dtnll sai ở đâu thì pác pảo nhé , để dtnll còn sửa !! viết lung tung quá , vào việc nhé !!

1. Giới thiệu

Bạn hãy login vào modem đi , login đầy đủ xong bạn sẽ chọn advance setup như hình vẽ!! việc của bạn bây giờ là sẽ chọn virtual server rồi config các port!! trước tiên hãy test thử http://localhost đã nhé sau đó bạn sẽ tìm cách lấy ip máy bạn ..... tiếp theo là đọc phần 2 giải thích hêhhhê

2. Giải thích

Khi click vào virtual server bạn sẽ có bảng sau : 

Bạn nào là newbie thì bảo :" hàng loạt các thứ gì lạ thế này : ID , Public Port , Private Port , Port Type , Host IP Address ..." ngại gì nó trong đó : 

1. ID : ko quan trọng , chỉ là thứ tự ưu tiên ai trước ai sau thôi !!

2. Port :Điền thông số cổng cho người truy cập , bạn điền là 80 !!

3. Private port : Web của bạn cài đặt trong IIS là port này; để dễ hiểu thì ví dụ :bạn cài trang web trong IIS là http://localhost:80 thì Private port của bạn là 80. Nếu bạn thích cái khác thì hãy nhìn bảng (chú ý phụ ở dưới) , cứ thế mà phang vào thôi !! hehhe ==> trong trường hợp của chúng ta bạn cũng để 80 nhé!!
 
4. Port type: bạn thích cài các dịch vụ về web server thì luôn để TCP ngoài ra còn có 1 type khác là UDP , cái này nói sau vì thực ra còn tuỳ bạn xem bạn làm gì ở trên net , bạn thích có thêm dịch vụ gì ... hehhehe ==> hãy luôn để ở TCP 

5. ( Khá quan trọng )Host IP Address : Địa chỉ IP của máy chứa IIS . ( máy bạn chứ còn máy ai nữa )

Ví dụ nhé: ADSL Router của tôi có IP là : 10.0.0.2 
PC của tôi có IP là 10.0.0.4 và IIS được cài trên máy này; địa chỉ truy cập là http://localhost:80 hoặc http://10.0.0.4:80 thì 
Host IP address là 10.0.0.4 và máy tôi có public port là 80 và private port là 80 !!! Bạn có thể vào run gõ lệnh "ipconfig" để xem IP của mình!!!!!! <== quan trọng ; Bây giờ bạn thích add thêm dịch vụ nào (FPT , POP3 ....) thì cứ việc tự tìm hiểu nhé ( dựa vào bảng dưới) và bạn nhớ click vào Writte Setting....sau khi hoàn thành nhé , ko là công toi đấy !!

6. Cuối cùng vào MISC CONFIGURATION 

Tìm HTTP server access bạn chọn ALL .
Sau đó save lại .... ok rồi !! nhanh ko !!!.xong 90% rồi !!! Đợi cho modem reboot lại đi đã chứ , và nghỉ tí , dtnll ra làm điếu thuốc đã , viết tut này mệt quá rồi !! nghỉ tí vào làm tiếp !!

Phần chú ý phụ

(giúp bạn hiểu thêm)trong phần add setting í bạn chọn dịch vụ nào thì add theo bảng sau, tôi đã soạn đầy đủ các dịch vụ chính rồi) PORT pri và PORT pub giống nhau đấy nhé :) , tôi viết chung là port hehhee

+ FPT server : port 21 , và port type : TCP !! 

+IMAP3 ( internet mail acess protocol ....version 3 ) : port :220 , port type : TCP!!

+IMAP4 ( internet mail acess protocol ....version 4 ) : port :143 , port type : TCP!!

+SMTP( internet mail server ) : port :25 ; port type: TCP !!

+POP3 ( post office protcol version 3) port :110 ; port type : TCP!!

+HTTPS ( sercure web server ) port :443 port type : TCP!!

+Remote desktop : port : 3389 , port type: TCP !!

+Telnet server : port: 23 , port type:TCP!

+HTTP ( Web server) ai chẳng biết là port :80 và port type : TCP!! hehheee !! để bạn tiện tham khảo thôi chứ trong trường hợp trên bạn cần web server nên bạn cứ để nguyên port 80 và port type là TCP nhé !!!
 

 

(Sưu tầm)